Nữ doanh nhân thành công luôn cần 6 kỹ năng đàm phán...

Nữ doanh nhân thành công luôn cần 6 kỹ năng đàm phán này !

SHARE

Chào mừng bạn quay trở lại với Kênh kinh doanh 24h và bài viết này chúng ta nói về những kỹ năng đàm phán của các nữ doanh nhân thành công, mời bạnd đọc cùng tham khảo nhé.

Đừng nhìn vào lợi ích nhỏ

Năm 2008, tôi giúp chồng thương lượng đàm phán hợp đồng thiết kế thi công nội thất cho một đối tác nước ngoài. Khi ấy, họ bắt chúng tôi nâng thời gian bảo hành và bảo trì từ 2 năm lên 5 năm.

Điểm yếu của các chị em phụ nữ chúng ta là thường nhìn vào lợi ích trước mắt mà quên đi những giá trị về lâu dài. Đôi khi thực tế vô tình trở thành thực dụng.

Quả thật việc nâng thời gian bảo trì là một khó khăn không nhỏ, bởi chi phí vận hành bảo trì 1 năm là 2% tổng giá trị hợp đồng, vậy trong 5 năm mất đến 10% tổng giá trị hợp đồng (chưa tính lạm phát giá).

Nhưng lúc đó tôi đã suy tính, 2% bảo trì hàng năm để giữ chân khách hàng sẽ thấp hơn 20% ngân sách marketing để tìm khách hàng mới. Vậy là tôi đã đồng ý, và kết quả là trong 5 năm bảo trì, công ty của chồng tôi đã ký được thêm 3 hợp đồng mới từ đối tác này. Hãy “trói chân” khách hàng bằng những lợi ích cho họ, bởi đó cũng chính là lợi ích cho bạn.

Luôn tỏ ra bình tĩnh

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong đàm phán là sự bình tĩnh, biết kìm nén cái tôi và cảm xúc cá nhân. Việc lớn tiếng, nổi nóng, kêu tên hoặc xả cơn thịnh nộ vào ai đó có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng những hành vi như thế không có lợi cho bất kỳ cuộc thương thảo nào.

Sức chịu đựng của nam giới vốn kém so với phụ nữ, khi gặp vấn đề ngoài ý muốn thường nóng lòng giải quyết ngay hoặc sớm từ bỏ. Trong khi đó, nữ giới thường chi tiết hơn, nên nếu giữ được sự bình tĩnh, bạn sẽ có đủ tỉnh táo để nắm “thế trận” trên bàn tròn và hướng cuộc thương lượng đến kết quả như mong muốn.

kinh-nghiem-dam-phan-cho-nu-doanh-nhan

Hãy chủ động

Tôi luôn đóng vai trò khởi nguồn khi đàm phán. Khi bạn điều khiển phần mở đầu thì bạn sẽ có cơ hội là người chi phối được phần sau của cuộc thương lượng.

Việc đàm phán cuối cùng là nhằm đạt được kết quả mà đôi bên cùng đồng tình và thỏa mãn nhất. Các kỹ thuật được áp dụng để hướng tới kết quả này giúp các nhà đàm phán tìm ra một giải pháp thể hiện sự quan tâm đến lợi ích của cả hai bên.

Vì vậy, điều các nhà đàm phán phải tập trung là tìm kiếm một giải pháp dẫn đến kết quả làm hài lòng cả hai bên.

LEAVE A REPLY