Trong hợp đồng mua bán nhà cần đặc biệt lưu ý những...

Trong hợp đồng mua bán nhà cần đặc biệt lưu ý những gì ?

SHARE

Các lưu ý này được Kênh kinh doanh 24h tổng hợp từ những hợp đồng đã mua bán thành công, vì vậy bạn đọc cần lưu ý khi mua bán nhà đất nhé.

nhaduan

Đối với loại hình nhà dự án

Đối với loại hình nhà thuộc dự án nhà ở và mua trực tiếp từ chủ đầu tư, trong trường hợp là nhà xây sẵn và đã được cấp giấy chứng nhận thì khi giao dịch tại đơn vị công chứng người mua cũng cần lưu ý những điều khoản trong hợp đồng giống như với nhà phố.

Nếu là nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án thì người mua trước tiên phải xem dự án có đảm bảo đủ điều kiện đưa vào giao dịch và có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định pháp luật hay không. Về hình thức, loại hợp đồng mua bán nhà ở này phải được đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

Điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà dự án mà người mua cần quan tâm chính là thời hạn bàn giao nhà ở, lịch trình thanh toán và việc phạt vi phạm, quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư nếu người mua rơi vào hoàn cảnh chậm thanh toán.

Một lưu ý trong trường hợp này là người mua sẽ không thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán mà. Do đó, trước khi quyết định việc nhận chuyển nhượng hợp đồng, người mua cần đọc và xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng mua bán xem có phù hợp với mình hay không.

Đối với loại hình nhà phố

Đối với loại hình là nhà phố thì nhà phải có sẵn và đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Thông thường, hợp đồng mua bán nhà phố sẽ được lập tại đơn vị công chứng với nội dung giao dịch khá đầy đủ và sẽ làm theo mẫu có sẵn. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm của từng giao dịch như: tình trạng nhà, người mua, thanh toán,… mà nội dung hợp đồng có thể còn có thêm quy định chú trọng về những đặc điểm riêng đó nhằm đảm bảo tính chặt chẽ và giảm rủi ro cũng như tranh chấp giữa các bên khi thực hiện hợp đồng.

Một trong những điểm lưu ý đối với người mua nhà phố đó là nên ghi đúng số tiền thanh toán. Để an toàn hơn nên chọn việc thanh toán qua ngân hàng (bên mua sẽ chuyển toàn bộ tiền vào ngân hàng, sau khi chuyển tên cho người mua xong bên bán sẽ tự đến ngân hàng nhận tiền), tiến trình bên bán về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, quyền được hủy hợp đồng nếu không sang tên trước bạ được.

LEAVE A REPLY